Để có được ấm trà đảm bảo cả về hương vị lẫn chất lượng. Người dùng trà cần phải biết cách pha trà để qua đó có thể tự mình pha nên những ấm trà thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể các bước trong việc pha trà oolong, một giống trà quý và tốt cho sức khỏe cũng như cách để tạo nên một ấm trà tuyệt vời.

huong-dan-pha-tra-oolong

 

Bước 1 : Chuẩn bị trà và trà cụ cho việc pha chế.

Buớc 2 : Tráng ấm và chén trà với nước sôi để tiệt trùng và tránh tình trạng giảm nhiệt độ nước khi pha.

Bước 3 : Lấy trà cho trà vào ấm , số lượng tùy thuộc theo khẩu vị , thông thường 5g /500ml nước. Có những nơi sẽ cho lượng trà bằng 1/6 dung tích ấm.

Bước 4 - Đánh thức trà : rót một ít nước sôi (chỉ vừa đủ ngập trà) rồi đổ ngay để trà không chát và loại bỏ những yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị. Hay nói cách khác là “ đánh thức lá trà” , giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả .

Bước 5 Hãm trà : Đổ nước sôi vào ấm tuỳ theo lượng trà và số người uống và đậy nắp lại . Tiếp tục rót nước quanh ấm để hãm trà trong vòng 01-02 phút cho lần pha đầu tiên. Thời gian hãm trà tăng dần cho những lần pha tiếp theo ( trà oolong có thể dùng 05 nước).

Lưu ý : Nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước giếng có hàm lượng ion kim loại nặng thấp để pha trà. Chloroform trong nước máy hay các vi luợng trong nước khoáng sẽ làm trà mất hương vị.

Bước 6 : Rót trà ra chuyên , có thể dùng một phễu nhỏ lọc để giữ lại xác trà , giúp cho chén trà thực sự thuần khiết.

Lưu ý : Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Để giữ hương vị của trà thì không nên hãm trà quá lâu.

Bước 7 : Rót trà ra chén và thưởng thức.


Bài viết cùng chuyên mục